Ăn chay khi nuôi con bằng sữa mẹ. Có nên ăn chay khi đang cho con bú?

Ăn chay khi nuôi con bằng sữa mẹ. Có nên ăn chay khi đang cho con bú? - kiến thức bầu,kiến thức mang thai,kiến thức mẹ và bé,dinh dưỡng cho bà bầu,dinh dưỡng cho mẹ sau sinh,dinh dưỡng cho bé sơ sinh

Mom Baby Care20/04/20195340 Lượt xem
Nếu theo một tôn giáo nào đó và có những giai đoạn cần phải ăn chay, bạn sẽ không tránh khỏi lo lắng rằng, liệu như vậy có ảnh hưởng gì đến em bé hay không? Những thông tin sau đây sẽ phần nào giải đáp giúp bạn những băn khoăn trên.

 

Có nên ăn chay khi đang cho con bú?

Trong giai đoạn này, bạn không nên ăn chay kéo dài. Thời gian và thời điểm ăn chay còn phụ thuộc vào độ tuổi của con, bé bú sữa mẹ hoàn toàn hay kết hợp với sữa ngoài… Nếu em bé dưới 6 tháng và đang bú sữa mẹ hoàn toàn thì tốt nhất, bạn không nên ăn chay. Khi bé bắt đầu ăn dặm và vẫn tiếp tục bú sữa mẹ, bạn đã có thể ăn chay trong một thời gian ngắn.
 

Ăn chay có gây hại cho bé?

Nếu đang hoàn toàn bú mẹ, việc bạn ăn chay kéo dài sẽ không tốt cho sức khoẻ bé. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn chay trong 1 ngày mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng sữa vì lúc này, lượng calo bị cắt giảm chưa tác động đáng kể đến lượng sữa mẹ sản xuất.

Cơ thể bạn sẽ thích nghi bằng cách bằng cách giải phóng năng lượng dự trữ để bù vào lượng thực phẩm hoặc chất lỏng thiếu hụt.

Khoa học đã chứng minh, phụ nữ có thể nhịn ăn trong vòng 24 giờ mà lượng và chất của sữa mẹ vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Trong thời gian ngắn ( khoảng một vài ngày), hàm lượng chất béo trong sữa mẹ vẫn được giữ nguyên, nên bé sẽ không bị ảnh hưởng gì nếu bạn ăn chay trong giới hạn thời gian này.

Nhưng nếu bạn ăn chay kéo dài ( khoảng vài tuần), cơ thể sẽ bắt đầu sụt cân, lượng chất béo trong sữa mẹ bắt đầu giảm và có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của em bé.
 

Người mẹ có chịu ảnh hưởng gì không?

Một nghiên cứu cho thấy, cơ thể con người có khả năng tự thích ứng với việc ăn chay kéo dài dễ dẫn đến tình trạng mất nước, với một số biểu hiện như:

    -  Luôn trong tình trạng khát nước.

   -   Nước tiểu sậm và có mùi nồng.

   -   Luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

   -   Hay bị đau đầu, mỏi người.

 

an-chay-khi-nuoi-con-bang-sua-me-chamsocmevabe.vn.jgp


Nếu có một trong những biểu hiện trên, bạn cần dừng ngay việc ăn chay và bổ sung gấp nước cho cơ thể. Sau nửa giờ, nếu các triệu chứng trên không đỡ, bạn cần đến gặp bác sĩ.

Sau khi dừng ăn chay, ngoài việc bổ sung nước, bạn còn phải bổ sung cả calo và các chất dinh dưỡng khác cho cơ.Trường hợp giảm cân trong thời gian ăn chay, nếu không có các triệu chứng mệt mỏi như trên thì bạn không cần quá lo lắng.

Chuẩn bị cho thời gian ăn chay

Mua sẵn một số thực phẩm và đồ uống giàu năng lượng để đề phòng trong trường hợp cần bổ sung gấp.

Ghi lại toàn bộ thực đơn trong ngày nhằm đảm bảo năng lượng cần thiết hoặc sử dụng trong trường hợp không may xảy ra.

Giữ tâm trạng thoải mái, nghỉ ngơi điều độ./.
 

Loading...

Kết nối Facebook

Tat Quang Cao [X]