Bà Bầu Bị Chuột Rút Là Thiếu Chất Gì ?

Bà Bầu Bị Chuột Rút Là Thiếu Chất Gì ? - kiến thức bầu,kiến thức mang thai,kiến thức mẹ và bé,dinh dưỡng cho bà bầu,dinh dưỡng cho mẹ sau sinh,dinh dưỡng cho bé sơ sinh

Mom Baby Care19/04/2019483 Lượt xem

Tình trạng chuột rút thường xảy ra đối với các mẹ bầu, và điều này đặt ra nghi vấn cho các nhà khoa học là bà bầu bị chuột rút có phải là do thiếu chất gì hay không. Để tìm hiểu và giúp các mẹ bầu hạn chế tình trạng này, nhiều nhà khoa học đã dấn thân vào và đi tìm nguyên nhân. Có một số nguyên nhân chính làm bà bầu chuột rút, và một trong số nguyên nhân quan trong làm bà bầu bị chuột rút do thiếu chất.

Tình trạng bị chuột rút xảy ra trong thời kì thai sản thường xuyên luôn có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến, có thể là do trọng lượng cơ thể ngày càng tăng lên do sự phát triển của trẻ gây áp lực nhiều hơn tới các cơ bắp ở chân dẫn đến hiện tượng chuột rút (nhất là về đêm và càng đến cuối thai kì càng xảy ra thường xuyên hơn).

Bà Bầu Bị Chuột Rút Là Thiếu Chất Gì ?
Bà Bầu Bị Chuột Rút Là Thiếu Chất Gì ?
 

Vào những tháng đầu thai kì, bà bầu hay bị ốm nghén, nôn ói và không ăn uống được khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng, mất nước, mất cân bằng điện giải… dẫn đến chứng co cứng cơ, đặt biệt là các bó cơ ở chi chân. Khi em bé lớn dần lên, tử cung của mẹ cũng phải giãn rộng ra để có đủ không gian cho con; điều này đồng nghĩa với các cơ, dây chằng nâng đỡ tử cung bị kéo căng, gây nên các cơn đau nhức, co rút ở vùng bụng,…

Một nguyên nhân phổ biến khác và đặc biệt cần chú ý khiến bà bầu bị chuột rút do thiếu chất canxi. Trong giai đoạn mang thai, nhất là những thai kì cuối nhu cầu canxi của cơ thể tăng cao để “phục vụ” cho sự phát triển của bé. Khi lượng canxi không được cung cấp đầy đủ, cơ thể mẹ có xu hướng tự “rút” canxi để truyền cho bé. Thiếu canxi khiến cơ bắp mẹ đau nhức, dễ căng cứng cơ, co rút,… khi bà bầu bị chuột rút do thiếu chất canxi, người nhà cần lưu ý tẩm bổ bằng sữa cho mẹ bầu và một số loại thực phẩm chứa nhiều canxi. 

Bà bầu bị chuột rút do thiếu chất và do một số nguyên nhân khác không chỉ gây đau đớn, khó chịu thậm chí là cứng bó cơ mà còn ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày, nhất là giấc ngủ . Điều đó sẽ khiến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi trong bụng đều không được đảm bảo. Vì thế, ngay từ đầu thai kì, mẹ cần tìm hiểu thật kĩ về hiện tượng này để có cách khắc phục hiệu quả. Và cần tích cực bổ sung hàm lượng canxi vừa đủ và cần thiết cho mình để nhằm giúp ổn định sức khỏe của chính bản thân và bảo đảm sức khỏe của bé, tránh hoặc hạn chế mức thấp nhất các trường hợp bà bầu bị chuột rút do thiếu chất canxi.

– Tránh đứng hoặc ngồi chéo chân quá lâu.

– Co duỗi bắp chân thường xuyên vào ban ngày và trước khi đi ngủ, giúp máu lưu thông xuống chân tốt hơn.

– Xoay mắt cá chân, ngọ nguậy ngón chân khi ngồi ăn tối hoặc xem tivi, nhằm bôi trơn các khớp, tối ưu hóa việc chuyển hóa canxi.

– Đi bộ mỗi ngày trừ khi bạn được yêu cầu không tập thể dục, đi bộ giúp thư giãn tinh thần cũng giúp cải thiện việc hấp thụ canxi, magie tốt hơn cho các mẹ bầu.

– Tránh làm việc quá sức, khi bạn mệt mỏi, quá trình trao đổi chất trong cơ thể cũng chậm lại, cố gắng nghỉ ngơi nhiều và làm việc vừa phải sẽ tốt hơn cho cả bạn và thai nhi.

-  Nằm nghiêng bên trái để cải thiện lưu thông máu đến thai nhi, đồng thời cải thiện tình trạng chuột rút ở mẹ bầu, điều này đã được các chuyên gia chứng minh, có tác động rất tích cực đến thai kì.

 

Loading...

Kết nối Facebook

Tat Quang Cao [X]