Bà bầu bị đau lưng bên phải - Dấu hiệu ảnh hưởng tới thai nhi

Bà bầu bị đau lưng bên phải - Dấu hiệu ảnh hưởng tới thai nhi - đau lưng ở bà bầu,bà bầu

Mom Baby Care19/06/2019738 Lượt xem
Bà bầu bị đau lưng bên phải là hiện tượng thường gặp trong suốt thai kỳ. Trong giai đoạn thai kỳ cho dù những tình trạng này có nguy hiểm hay không nó cũng gây khó chịu và nếu k có biện pháp điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều phiền toái và nguy hiểm.

Bà bầu bị đau lưng bên phải - Dấu hiệu ảnh hưởng tới thai nhi

Nguyên nhân khiến bà bầu bị đau lưng bên phải

Có nhiều nguyên nhân khiến bà bầu bị đau lưng bên phải, trong đó chúng ta có thể kể đến một số nguyên nhân phổ biến và thường gặp sau:

Tăng cân

Trong giai đoạn mang thai khỏe mạnh, phụ nữ thường tăng từ 10 – 15kg, điều này sẽ gây sức ép cho cột sống và có thể gây đau lưng dưới . Trọng lượng của thai nhi và tử cung cũng gây áp lực lên mạch máu và dây thần kinh ở xương chậu và lưng.


Thay đổi tư thế
Mang thai sẽ làm thay đổi trọng tâm của bạn. Kết quả là bạn có thể dần dần bắt đầu điều chỉnh tư thế và cách di chuyển. Điều này có thể dẫn đến đau lưng hoặc căng thẳng.


Thay đổi nội tiết tố
Trong khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ sẽ tạo ra một hormon gọi là Relaxin cho phép dây chằng ở vùng xương chậu thư giãn và các khớp trở nên lỏng lẻo hơn để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Hormone này có thể gây nên sự bất ổn và đau ở lưng phải.


Tách cơ
Khi tử cung mở rộng, hai tấm cơ song song (các cơ abdominis trực tràng) chạy từ lồng xương sườn đến xương mu có thể tách ra dọc theo đường nối trung tâm. Sự phân tách này có thể làm đau lưng trở nên trầm trọng hơn.


stress
Căng thẳng cảm xúc có thể gây căng cơ ở lưng, có thể cảm thấy đau lưng hoặc co thắt lưng. Bạn có thể cảm nhận được sự gia tăng cơn đau lưng trong thời kỳ mang thai căng thẳng.


Đau lưng phải ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển thai nhi?


Đau lưng phải sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi nếu như cơn đau quá dữ dội, khó chịu hoặc kèm theo những triệu chứng khác lạ khác. Vì vậy hãy cảnh giác với bất kỳ cơn đau lưng phải.
Nếu bà bầu bị đau lưng bên phải ở mức độ nhẹ, hãy cho bác sĩ của bạn biết trong lần khám tiếp theo để họ có thể cho bạn biết một số cách tốt để giảm đau. Nếu nghiêm trọng, đột ngột xuất hiện hoặc bao gồm các cơn đau giống như chuột rút, co thắt thì hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Làm gì để giảm bớt các cơn đau lưng phải cho bà bầu khi mang thai


Khi bị đau lưng phải, bà bầu nên ngồi trên một chiếc ghế, nâng một cánh tay lên cao về phía trần nhà, hít một hơi thật sâu, sau đó hạ thấp cánh tay từ từ. Tiếp theo làm ngược lại ở phía bên kia.


Chọn tư thể ngồi, đi lại, ngủ đúng cách để tránh bị đau lưng bên phải


tư thế đứng tốt cho bà bầu


Ngoài ra, để giúp lưng của bạn khỏe mạnh, bạn nên tập luyện cơ học an toàn ngay cả trong thời kỳ mang thai: Bỏ đi những đôi giày cao gót (dù sao thì chúng cũng không thoải mái với đôi chân bị sưng của bạn), thường xuyên duỗi người và ngồi xổm để nhặt chiếc vớ đi lạc thay vì cúi xuống từ eo.


Một khi bụng bắt đầu trở nên to hơn, hãy giảm đau ở mức tối thiểu bằng cách tập thể dục thường xuyên, sử dụng gối hỗ trợ thắt lưng nếu ngồi trong một thời gian dài ở bàn làm việc hoặc trong xe hoặc cắm một miếng đệm sưởi ấm cho lưng.


Vào ban đêm, hãy thử đặt một cái gối giữa hai đầu gối để có thể giảm bớt áp lực lên lưng và thử xem liệu bạn có thể nói chuyện ông xã của mình một cách ngọt ngào để có thể xoa dịu cơn đau hay không.
Có thể thấy bà bầu bị đau lưng bên phải luôn cảm thấy khó chịu, để giảm bớt những cơn đau này, bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân gây đau lưng bên phải ở bà bầu là gì để từ đó có thể tìm ra phương pháp điều trị đúng cách nhất.

Nguồn: Sưu tầm
 

Loading...

Kết nối Facebook

Tat Quang Cao [X]