Bé bú bình - Những câu hỏi thường gặp

Bé bú bình - Những câu hỏi thường gặp - kiến thức bầu,kiến thức mang thai,kiến thức mẹ và bé,dinh dưỡng cho bà bầu,dinh dưỡng cho mẹ sau sinh,dinh dưỡng cho bé sơ sinh

Mom Baby Care18/04/2019178 Lượt xem
Đã đến thời điểm bé đã sẵn sàng sử dụng bình sữa mới thay thế cho bầu sữa mẹ rồi nhé. Nếu mẹ có bé lần đầu, mẹ sẽ rất bỡ ngỡ trong việc chuẩn bị những vật dụng cần thiết để pha sữa công thức cho bé.

Bình thủy tinh hay bình nhựa, loại nào nên dùng hơn?

Bình bằng thủy tinh chịu được nhiệt độ tiệt trùng rất tốt nhưng lại dễ vỡ. Bình bằng nhựa không bể nhưng có khuynh hướng mờ xỉn đi sau nhiều lần tiệt trùng liên tiếp. Tốt nhất là: lúc đầu nên dùng bình thủy tinh. Sau đó, khi con bạn đã lớn rồi và tự tay mình nắm lấy bình sữa, bạn sẽ chuyển sang bình nhựa.

Bình hình nào thích hợp nhất?

Hình nón, tam giác, hình có khuỷu, có lỗ chính giữa... Tất cả các hình dạng đều có. Nhưng chọn cái nào? Tất cả tùy vào sở thích của bạn, nhưng cũng tùy theo tuổi bé. Cho bé sơ sinh, nên chọn kiểu cổ điển, dễ rửa, dễ tiệt trùng. Hãy chắc là có cái đuôi chồn tương ứng có thể đi tới mọi ngõ ngách khúc khuỷu của thân bình sữa. Những tháng đầu bạn sẽ cho bú từ 6 đến 8 bình mỗi ngày. Các bình cong có ưu điểm là luôn luôn giữ cho núm vú được đầy sữa và như vậy tránh cho bé nuốt không khí vào gây xáo trộn tiêu hóa. Các kiểu bình này tay cũng nắm được chắc. Tuy nhiên, kiểu này không thuộc loại dễ rửa nếu không có đuôi chồn cùng hình dạng và chúng cũng có thể khó xếp vào máy tiệt trùng. Dù sao, bắt buộc là chỗ eo gần cổ chai không được quá hẹp, vì như vậy khó đưa đuôi chồn vào tới góc đó.
 

be-bu-binh-nhung-cau-hoi


Nên chọn kiểu núm vú nào cho bé?

Núm vú cần có hình dạng gần giống hình núm vú mẹ kiểu núm vú này sẽ tránh cho bé khỏi mút vào quá nhiều không khí cùng với sữa, có thể khiến cho bé dễ bị trớ và rối loạn tiêu hóa.

Chọn núm bằng cao su hay silicone?

Không quan trọng. Cao su có ưu điểm là rất mềm và khó rách. Tuy nhiên, rửa và tiệt trùng nhiều lần liên tiếp làm cho cao su bị ''chín'' nên bị dính. Silicone bền hơn nhưng cắn vào thì cứng hơn. Silicone có khuynh hướng cứng lại và dùng hoài bì rạn nứt. Ưu điểm của silicone là trong suốt dễ kiểm tra núm vú có sạch không và chịu được nhiều lần tiệt trùng. Lúc đầu mới tập bú bình hãy mua mỗi kiểu một cái, rồi bạn hãy quan sát, nhận xét phản ứng của bé...

Tôi phải dự trù mua bao nhiêu bình sữa?

Bé sơ sinh của bạn bú từ 5 đến 8 bình sữa trong 24 giờ. Đó là số bình cần có sẵn để lúc nào cũng có trước một bình sữa pha sẵn và để tránh phải tiệt trùng nhiều lần trong ngày. Ngược lại, nếu bạn cho bé bú để phòng hờ thì chỉ cần hai bình là đủ.

Dùng nước nào để pha sữa?

Luôn luôn nên dùng nước đóng chai, không sợ chứa clo và nitrat. Nhưng lưu ý không nên dùng loại nước có hàm lượng khoáng quá cao có thể làm mất cân đối các lượng canxi, natri, kali... trong sữa. Nên lựa chọn một loại nước suối ít muối khoáng.

Chuẩn bị bình sữa cho bé như thế nào

Trẻ sơ sinh rất dễ bị rối loạn tiêu hóa, do vậy việc đảm bảo vệ sinh là cực kỳ quan trọng khi mẹ chuẩn bị bình sữa cho bé. Hãy rửa sạch tay trước khi bắt đầu chuẩn bị bình sữa và phải đảm bảo bình sữa của bé sạch sẽ và vô trùng. Đổ nước đun sôi để nguội vừa vào bình theo đúng định mức, dùng thìa đong đúng lượng sữa bột cho vào bình, tra phần núm vú sau đó đậy nắp và lắc đều đến khi nước và sữa bột hòa trộn hết với nhau. Chỉ pha sữa khi bé cần được ăn, mẹ không nên trữ sữa pha sẵn trong tủ lạnh cho lần sau.
 

Loading...

Kết nối Facebook

Tat Quang Cao [X]