Biện pháp đón sữa nhanh về sau khi sinh

Biện pháp đón sữa nhanh về sau khi sinh - sữa,sữa mẹ sau sinh

Mom Baby Care03/05/2019558 Lượt xem
Vắng sữa sau sinh là vấn đề khá phổ biến của hầu hết các sản phụ sinh mổ, nhưng cũng có không ít sản phụ sinh thường gặp phải triệu chứng này.

 

Việc chậm sữa sau sinh chủ yếu do cơ thể người mẹ bị kiệt sức vì sinh nở, người mẹ không biết cách làm sữa nhanh về hoặc có một số vấn đề nhỏ ở đầu vú cần kích thích. Trên thực tế, sữa của người mẹ đã có sẵn từ những tháng cuối thai kỳ và khi bé chào đời, chỉ cần mát xa đúng cách là sữa sẽ tiết ra. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng làm được như vậy.

 

Nếu bạn cũng gặp khó khăn về vấn đề “sữa chưa xuống” sau sinh hoặc bạn sắp đến kỳ sinh nở và đang lo lắng về chuyện này, hãy tham khảo một số cách dưới đây. Với những phương cách này, chắc chắn bạn sẽ sớm có sữa ngay sau khi sinh nở.

 

Cho con bú ngay


 Biện pháp đón sữa nhanh về sau khi sinh

Muốn sữa xuống nhanh, ngay sau khi sinh nở (vừa vệ sinh mẹ và con xong), bạn nên cho trẻ bú ngay, dù lúc này bầu vú đang rất mềm hoặc chưa có sữa, có sữa ít. Động tác mút đầu vú của trẻ sẽ kích thích các tuyến sữa xuống nhanh hơn.

 

Nhồi xung quanh đầu vú

 

Lúc mới sinh chưa có sữa (sữa chưa về), bạn nhờ ai đó nhồi xung quanh bầu vú, càng mạnh càng thông được nhiều tia sữa, một lúc sau bạn bóp đầu vú sẽ có sữa ngay.

 

Hỗn hợp cơm nếp, men chua, hành tím

 

Dùng cơm nếp nấu hơi nhão cùng với men chua, củ hành tím băm nhuyễn trộn chung vào nhau và để còn ấm nóng, sau đó dùng tay thoa đều lên bầu vú và mát xa ngay sau sinh nở sẽ làm thông tuyến sữa, tránh tắc sữa và sữa thơm hơn.

 

Dùng máy hút sữa

 

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại máy hút sữa. Sản phẩm này rất hữu hiệu cho những mẹ sinh mổ. Bạn cũng có thế để nhanh có sữa sau sinh.

 

Nhờ người bú hộ

 

Trong trường hợp sau sinh bạn chưa có sữa mà em bé đang yếu không thể bú được, bạn hãy nhờ một người thân (mẹ đẻ, em gái hoặc chính người chồng mình của bạn) bú trước. Hoạt động này sẽ giúp sữa nhanh về.

 

Giúp bà mẹ mới sinh có nhiều sữa

 

bien-phap-don-sua-nhanh-ve-sau-khi-sinh-1

 

- Cho trẻ bú nhiều lần trong ngày, ít nhất 8 lần/ngày.

 

- Bú cả ngày lẫn đêm. Vì trẻ mút càng nhiều thì càng kích thích phản xạ oxytoxin và prolactin của người mẹ làm sản xuất sữa nhiều hơn và tống sữa ra dễ dàng hơn.

 

- Hạn chế cho trẻ bú sữa ngoài hay những loại thức ăn nào khác, vì như vậy làm trẻ bú mẹ ít đi và hậu quả mẹ sẽ ít sữa đi (giống như cơ chế cai sữa: Không cho bú, sữa mẹ sẽ dần dần không tiết ra nữa).

 

- Sản phụ cần ăn uống đầy đủ, tức ăn thêm 1 bát cơm mỗi bữa hoặc ăn thêm bữa đêm trước khi ngủ. Có thể ăn những thức ăn tiết nhiều sữa như: Chân giò hầm đu đủ xanh, xôi đậu, sữa trứng gà hoặc chỉ là một bữa cơm có đủ canh rau, thức ăn phù hợp với khẩu vị của sản phụ và nên uống nhiều nước.

 

(theo kien thuc sau sinh)

Loading...

Kết nối Facebook

Tat Quang Cao [X]