Cách làm bé chịu bú sữa khi thức

Cách làm bé chịu bú sữa khi thức - bé bú bình,bé không chịu bú bình

Nhi Trần15/05/2019712 Lượt xem
Đối với nhũng trẻ lười uống sữa, mẹ nên cho bé uống sữa theo công thức, tận dụng cảm giác khát, số lượng lúc đầu có thể ít, nhưng tăng dần lên mỗi lần10 ml để bé không thấy thay đổi nhiều
 
Khi sinh bé nặng 3,2 kg. Từ tháng thứ 6, bé lên cân rất chậm, chỉ tăng được một kg từ lúc 6 tháng đến giờ và 2 tháng gần đây thì không lên g nào. Em cho bé ăn dặm lúc 5,5 tháng.

Chế độ ăn hiện tại của bé như sau:

- Ban ngày: Ăn ngày 3 bữa cháo lúc 8h, 12h và 17h (mỗi bữa được hơn nửa chén ăn cơm). Uống 2 lần sữa giữa các bữa cháo, mỗi lần khoảng 80 ml (chỉ khi nào lim dim ngủ bé mới chịu bú bình và bú rất ít). Ăn thêm váng sữa, sữa chua, trái cây.

- Buổi tối bú mẹ khoảng 2-3 lần, theo nhu cầu của bé.

Em muốn hỏi: Cân nặng, chiều cao của bé có quá thấp không? Con em có nguy cơ bị suy dinh dưỡng kkhông ạ? Làm sao cho bé chịu bú sữa khi thức? Có cách nào giúp con tăng cân tốt hơn không? (Phạm Ngọc Ân)

tre-khong-chiu-bu-binh-1
 
 
Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi - Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội trả lời:
Chào bạn,

Bình thường bé trai 11 tháng trung bình cân nặng là là 9,4 kg, chiều cao là 74,5 cm. Bé nhà bạn bị thiếu cân, còn chiều cao thì bình thường. Hiện bé trong tình trạng đe dọa suy dinh dưỡng. Từ tháng thứ 6 bé lên cân chậm có thể do chế độ ăn chưa đủ. Mỗi ngày bạn nên cung cấp cho bé 500-700 ml sữa, ưu tiên cho bé bú mẹ, chỉ cho bé ăn thêm sữa ngoài khi mẹ không đủ sữa hoặc khi bạn đi vắng. Khi cho uống sữa công thức, có thể tận dụng cảm giác khát để cho bé uống, số lượng lúc đầu có thể ít, nhưng tăng dần lên mỗi lần10 ml để bé không thấy thay đổi nhiều.

Không chỉ bé nhà bạn khi lim dim ngủ mới ăn sữa công thức đâu, vì nhiều khi bú mẹ nhưng bé vẫn vừa ăn vừa ngủ, bé bú đến khi thấy no thì tự nhả ti và ngủ say, vì vậy nhiều mẹ không biết thấy con ngậm ti mà ngủ lại dừng không cho bé bú mẹ. Khi bé lớn hơn, tự bé sẽ ăn sữa khi thức.

Bạn xen kẽ cứ một bữa sữa, lại một bữa cháo. Sau khi uống sữa khoảng 2 đến 2 tiếng rưỡi thì cho ăn cháo. Sau khi ăn cháo khoảng 3 đến 3 tiếng rưỡi bạn lại cho bé uống sữa. Nếu bé uống sữa ít, bạn cho bé ăn thêm sữa chua mỗi ngày 50 g sau bữa cháo khoảng 30 phút, hoặc cho bé ăn thêm phomai cho vào bát cháo buổi sáng. Ăn 3 bữa cháo, mỗi bữa khoảng một bát ăn cơm, gồm 30 g thịt hoặc cá béo, tôm, cua,trứng… với rau xanh, 5 g dầu mỡ. Ngoài ra, nên bổ sung thêm hoa quả tươi cho bé.

Không nên cho bé ăn vặt, bú vặt trước bữa ăn, để bé có cảm giác đói thì sẽ ăn ngon và nhiều hơn. Ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc và ngủ trước 22h sẽ giúp bé tăng cân và tăng chiều cao. Có thể bổ sung cho bé men tiêu hóa theo chỉ định của bác sĩ để giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Theo Vnexpress
 
 
Loading...

Kết nối Facebook

Tat Quang Cao [X]