Cho bé ăn thức ăn đặc và những điều cần biết

Cho bé ăn thức ăn đặc và những điều cần biết - ăn dặm,thức ăn đặc

Mom Baby Care03/05/2019369 Lượt xem
Đến một độ tuổi nhất định, ngoài sữa mẹ, bé cần ăn thức ăn đặc để bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Vậy khi nào bắt đầu cho bé ăn thức ăn đặc? Những dấu hiệu chứng tỏ bé đã bắt đầu có thể ăn thức ăn đặc? Mỗi em bé đều có những dấu hiệu khác nhau vì vậy điều quan trọng là bạn phải biết cách quan sát con mình để tìm ra những dấu hiệu đó.

Bé bắt đầu ăn thức ăn đặc khi nào?

Các bác sĩ dinh dưỡng khuyên rằng bé có thể bắt đầu sử dụng thức ăn đặc trong khoảng thời gian từ 4 tới 7 tháng tuổi. Trên thực tế, một số bé đã bắt đầu sử dụng loại thức ăn này từ tháng thứ 3. Trong khoảng thời gian này, bé sẽ có những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng với các loại thức ăn cứng khác thay vì chỉ bú sữa mẹ. Bé ngồi đã vững, bé có thể nhặt và cầm các đồ vật nhỏ và bé tỏ ra rất háo hức với đĩa thức ăn của bạn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo, mẹ không nên cho bé sử dụng sớm như vậy. Những bé sử dụng thức ăn đặc sớm hơn so với độ tuổi quy định có nhiều khả năng mắc bệnh dị ứng thức ăn trong giai đoạn sau này.

 

Dấu hiệu cho thấy bé bắt đầu ăn thức ăn đặc

Khi bé có thể tự nâng đầu của mình hoặc chưa biết ngồi là thời điểm mẹ có thể cho bé ăn thức ăn đặc.

Bé dường như quan tâm hơn tới thực phẩm. Bé “để mắt” tới những gì mẹ đang ăn, vươn tay đòi lấy đồ ăn từ người khác hay liếm môi khi ngửi thấy mùi thức ăn mới.

Bé ít hoặc hoàn toàn không nhè đồ ăn. Đây là phản xạ tự nhiên của cơ thể, giúp bé không bị nghẹn bởi những đồ ăn lạ.

 

be-an-dam-chamsocmevabe.vn

 

Bé ngồi đã vững, bé có thể nhặt và cầm các đồ vật nhỏ.

Đối với bé thiếu tháng, mẹ cần nhiều thời gian hơn để bé có thể ăn được thức ăn đặc so với những bé bình thường. Bé cần hoàn thiện được chu trình bú – nuốt – thở để có thể ăn được thức ăn đặc.
 

Những lưu ý khi cho bé ăn thức ăn đặc

Cho bú sữa mẹ hoặc uống sữa ngoài trong suốt năm đầu đời. Sữa mẹ là nguồn thức ăn quan trọng nhất của bé trong suốt năm đầu đời vì vậy dù bạn đã tập cho bé ăn dặm thì vẫn nên tiếp tục cho bé bú thêm sữa mẹ hoặc cho bé uống sữa ngoài để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho bé được cung cấp đầy đủ và cân bằng.

Chọn thức ăn phù hợp. Nếu bé đã dần quen với việc ăn dặm, mẹ có thể cho bé ăn một lần/ngày trong những ngày tiếp theo và tăng số lượng ở những lần ăn sau đó. Tuy nhiên các mẹ cũng cần chú ý những dấu hiệu cho thấy bé có thể bị dị ứng với thực phẩm: Trướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy, chảy nước mũi, nước mắt, phát ban xung quanh miệng hay hậu môn, hay cáu bẩn…

Mẹ nên sử dụng phương pháp nướng, hấp, hâm nóng hơn là chiên hoặc luộc để bảo toàn được toàn bộ dinh dưỡng có trong thức ăn. Tránh cho bé ăn những thực phẩm chứa Nitrat lớn bởi chúng có thể gây thiếu máu ở bé, khi bé dưới 1 tuổi tuyệt đối không cho bé ăn lòng trắng trứng, sữa bò, mật ong.

 

(Theo Meyeucon.org)

Loading...

Kết nối Facebook

Tat Quang Cao [X]