Cô gái trốn cách ly, di chuyển từ Hà Nam vào Bà Rịa - Vũng Tàu để chuẩn bị lễ cưới

Cô gái trốn cách ly, di chuyển từ Hà Nam vào Bà Rịa - Vũng Tàu để chuẩn bị lễ cưới - kiến thức bầu,kiến thức mang thai,kiến thức mẹ và bé,dinh dưỡng cho bà bầu,dinh dưỡng cho mẹ sau sinh,dinh dưỡng cho bé sơ sinh

Admin10/03/2020332 Lượt xem
Ngày 10/3, UBND thành phố Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, địa phương đang theo dõi sức khỏe của một cô gái trốn cách ly tại nhà theo quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
 

Theo thông tin trên báo Dân Việt, cô gái này tên B.V.A (24 tuổi, ngụ tại huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) đang thuộc diện cách ly tại nhà 14 ngày (từ ngày 26/2 đến hết ngày 10/3), do trở về từ vùng dịch Tokyo (Nhật Bản) hôm 26/2.

Tuy nhiên, ngày 5/3, B.V.A đã tự ý rời khỏi nơi cư trú, di chuyển bằng xe khách đến sân bay Nội Bài để vào sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó, cô đi taxi trở về nhà cha ruột tại phường Phước Hưng (thành phố Bà Rịa).

Đến ngày 6/3, ngay khi nhận được công văn hỏa tốc của UBND huyện Bình Lục (tỉnh Hà Nam) thông báo về trường hợp này, các cơ quan chức năng của thành phố Bà Rịa đã phối hợp kiểm tra sức khỏe B.V.A và yêu cầu cô tiếp tục cách ly tại nhà dưới sự giám sát của Trạm Y tế phường Phước Hưng.

Một lãnh đạo UBND thành phố Bà Rịa xác nhận, B.V.A do nôn nóng chuẩn bị lễ cưới (dự kiến tổ chức vào ngày 14/3) nên đã trốn cách ly khỏi địa phương như sự việc nói trên.

“Hiện tại, cô gái này đang có sức khỏe ổn định. Hôm nay (ngày 10/3) là ngày cuối cách ly theo quy định, các cán bộ y tế sẽ đo thân nhiệt và khám sức khỏe một lần nữa trước khi có kết luận”, lãnh đạo UBND thành phố Bà Rịa thông tin.

Cô gái trốn cách ly, di chuyển từ Hà Nam vào Bà Rịa - Vũng Tàu để chuẩn bị lễ cưới
Ảnh minh họa
 

Trước đó vào ngày 3/3 tại Hà Tĩnh, UBND Thành phố cũng đã có công văn phê bình ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch UBND phường Hà Huy Tập, do không thực hiện nghiêm túc việc quản lý, giám sát người đang bị cách ly y tế tại nơi cư trú.

Theo đó, trong quá trình thực hiện quản lý, giám sát, UBND phường Hà Huy Tập đã để nữ sinh N.T.H.D. (19 tuổi, trở về từ Hàn Quốc) tự ý đi dự đám cưới tại một khách sạn trên địa bàn.

Ngày 28/2, D. du học sinh tại Ulsan (Hàn Quốc) trở về nhà ở phường Hà Huy Tập. Do về từ nước có dịch Covid-19, UBND phường này đã ra quyết định cách ly y tế tại nơi cư trú, nhằm đảm bảo việc kiểm tra, giám sát về sức khỏe liên quan đến dịch bệnh.

"Sự việc trên đã vi phạm đến các quy định của Nhà nước đối với áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch. Vi phạm đến công tác chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và của TP Hà Tĩnh đối với tình hình phòng, chống dịch Covid- 19”, văn bản nêu.

UBND TP Hà Tĩnh đã phê bình Chủ tịch UBND phường này và yêu cầu các tập thể, cá nhân có liên quan kiểm điểm nghiêm túc, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm. Đồng thời, phải chịu các chế tài theo quy định, kịp thời có biện pháp cụ thể thực hiện cách ly đối với chị D. trong thời gian này.

Theo quy định của pháp luật, hành vi trốn tránh các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh đều bị xử lý. Cụ thể, Ðiều 10, Nghị định 176/2013/NÐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế nêu rõ: Người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sẽ bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nếu người có hành vi trốn khỏi nơi cách ly mà mang mầm bệnh, lây nhiễm cho người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Ðiều 240 Bộ luật Hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Nếu bị truy tố, tùy theo mức độ gây thiệt hại mà người phạm tội có thể bị phạt tù lên đến 12 năm và có thể bị phạt tiền 20-100 triệu đồng.

HP (Nguoiduatin.vn)

Loading...

Kết nối Facebook

Tat Quang Cao [X]