Cơ hội sau khi chửa ngoài dạ con

Cơ hội sau khi chửa ngoài dạ con - kiến thức bầu,kiến thức mang thai,kiến thức mẹ và bé,dinh dưỡng cho bà bầu,dinh dưỡng cho mẹ sau sinh,dinh dưỡng cho bé sơ sinh

Mom Baby Care08/04/2019295 Lượt xem

Liệu có thể ngăn ngừa chửa ngoài dạ con? Thật không may mắn, hiện tượng chửa ngoài dạ con vẫn chưa thể phòng ngừa được. Song, đó không phải là dấu chấm hết các cơ hội nếu 2 vợ chồng hiểu rõ về nó.

 

Dấu hiệu và triệu chứng

Sự biểu hiện của chửa ngoài dạ con rất khác nhau từ đau bụng dữ dội gây sốc đến các triệu chứng bình thường của thai nghén. Phần lớn bệnh nhân thể hiện ở tuần thứ 6 - 9 của chu kỳ thai. Với đau bụng dưới, thường bắt đầu một bên. Đau dữ dội rồi lan khắp bụng. Có thể có chảy máu hoặc có máu âm đạo. Có thể cảm giác đau đỉnh vai ở một số chửa ngoài dạ con do chảy máu kích thích cơ hoành. Nhiều ca chửa ngoài dạ con được chẩn đoán tại phòng cấp cứu, bệnh nhân vào viện do đau dữ dội một bên hố chậu, có thể choáng váng, ngất xỉu do vỡ vòi trứng và chảy máu trong.

Nguyên nhân

Vẫn chưa có thông tin đầy đủ, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là chít hẹp hoặc vặn vẹo buồng trứng. Vấn đề có lẽ là hậu quả của nhiễm khuẩn hay phẩu thuật tiểu khung, phẩu thuật vòi trứng, người phụ nữ từng chửa ngoài dạ con, dính hoặc lạc nội mạc tử cung. Đôi khi là dị tật bẩm sinh của vòi trứng. Kỹ thuật chuyển phôi cũng có thể góp phần tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung, bởi vì cưỡng bức phôi đi vào vòi trứng như là hậu quả của đặt phôi sâu vào buồng tử cung, bơm thể tích nhiều của môi cấy hoặc bơm phôi với áp lực cao.

Hậu quả

Không phải mọi ca chửa ngoài dạ con tiến triển và đưa đến đe dọa cho người mẹ, nhiều trường hợp thai chết và sẩy. Nếu chửa ngoài dạ con mà thai không chết và tiếp tục phát triển, thành vòi trứng mỏng sẽ căng giãn ra là nguyên nhân gây đau bụng dưới. Ở thời điểm này, đôi khi chảy máu âm đạo. Khi thai lớn lên, vòi trứng có thể vỡ, nguyên nhân đau bụng dữ dội, chảy máu trong và bệnh nhân có thể sốc.

chua-ngoai-da-con-1-chamsocmevabe.vn

Điều trị như thế nào?

Lựa chọn phương pháp phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối thai, kinh nghiệm phẫu thuật viên , khả năng thuận lợi và điều kiện toàn thân của người bệnh.

Sự lựa chọn bao gồm:

- Phẫu thuật nội soi hay mở bụng.

- Điều trị nội khoa bằng thuốc.

- Điều trị theo dõi, trong khi chờ đợi sự tiêu khối thai chửa ngoài tử cung.

Chọn lựa Methotrexate, thuốc ngừa phân chia tế bào giai đoạn đầu của thai, là một giải pháp. Thuốc nhìn chung an toàn và hiệu quả, có thể được sử dụng 70% - 95% trường hợp. Khoảng 2% - 20% bệnh nhân có ảnh hưởng của tác dụng phụ. Thuốc có thể được tiêm trực tiếp vào khối thai qua hướng dẫn của siêu âm hoặc tiêm bắp, thuốc được hấp thụ qua máu tới khối thai. Tác dụng phụ sẽ giảm khi tiêm tại chỗ vào khối thai. Tất nhiên, tùy hoàn cảnh mà Methotrexate được lựa chọn hơn là phẫu thuật. Nếu chửa cổ tử cung, chửa ngoài tử cung kết hợp sự tồn tại của hội chứng quá kích buồng trứng, nơi các tạng khung chậu là mạch máu và ngừa can thiệp phẫu thuật thì tốt hơn.

Rủi ro có tái phát?

Tác động trước tiên của chửa ngoài dạ con là người mẹ, người chồng cũng bị tress. Lời khuyên rằng, trước khi người bệnh cố gắng có thai lần khác, vợ chồng nên chờ đợi thời gian hồi phục cả tâm lý và đợi cơ hội. Trước những cảm giác thay đổi sau chửa ngoài dạ con, một số phụ nữ lại muốn có thai ngay, trong khi số khác tìm kiếm khó khăn để giải tress và lo lắng khả năng chửa ngoài dạ con có thể xảy ra lần sau. Điều quan trọng là người phụ nữ cần được cảnh báo rằng, tuy đáng sợ và việc chửa ngoài dạ con lần nữa có thể xảy ra, song cơ hội có thai khỏe bình thường lớn hơn rất nhiều so với khả năng chửa ngoài dạ con.

Loading...

Kết nối Facebook

Tat Quang Cao [X]