Giáo dục thai nhi bằng phương pháp vận động

Giáo dục thai nhi bằng phương pháp vận động - kiến thức bầu,kiến thức mang thai,kiến thức mẹ và bé,dinh dưỡng cho bà bầu,dinh dưỡng cho mẹ sau sinh,dinh dưỡng cho bé sơ sinh

Mom Baby Care10/04/2019220 Lượt xem

Vận động là con đường tất yếu của mỗi sự phát triển. Thai nhi đã bắt đầu tự vận động từ rất sớm như lim dim mắt, nuốt nước bọt, xoay người, nắm tay, đạp chân, lộn nhào… Nhờ có những vận động đó mà xương cốt, bắp thịt và các bộ phận khác của thai nhi được rèn luyện và phát triển.

“Cuộc sống là vận động”, vận động có thể thúc đẩy thai nhi sinh trưởng phát triển tốt hơn. Các nghiên cứu y học hiện đại đã chứng minh, sự khác biệt về hoạt động của thai nhi trong tử cung của phụ nữ mang thai có thể dự báo khả năng hoạt động mạnh trong thời kỳ mang thai thì 6 tháng sau khi sinh trẻ phát triển nhanh hơn một chút so với trẻ có khả năng hoạt động yếu trong thời kỳ mang thai, nếu là thai nhi được giáo dục về vận động trong cơ thể mẹ thì những động tác như lẫy, bò, ngồi, đứng đi và nhảy nhót… sau khi sinh đều sớm hơn một chút so với trẻ bình thường.

Do vậy, chủ trương hiện nay là tiến hành giáo dục vận động thích hợp cho thai nhi, để kích thích phát tính tích cực vận động của thai nhi, thúc đẩy cơ thể thai nhi phát triển.

Ngay từ tuần mang thai thứ 7, thai nhi đã có những hoạt động rất phong phú trong cơ thể mẹ như nuốt nước ối, chớp mắt, mút ngón tay, nắm tay, co duỗi tứ chi, xoay người,… chỉ có biên độ vận động nhỏ, chỉ có thể quan sát được qua siêu âm.

Khi thai nhi sinh trưởng được 16 – 20 tuần thì khả năng hoạt động sẽ tăng lên, phụ nữ mang thai mới có thể bắt đầu cảm giác được vận động của thai nhi, lúc này phụ nữ mang thai phải thực hành vận động giáo dục thai, vuốt ve thai nhi.

Vuốt ve là sự biểu hiện thân thiện, mỗi một đứa trẻ đều thích được tiếp xúc với cơ thể mẹ như vuốt ve, ôm ấp, thai nhi cũng như vậy. Thai nhi không những cần những lời nói nhẹ như gió xuân, âm nhạc đẹp đẽ, mà cần có sự tiếp xúc giữa cơ thể và sự thân mật của mẹ.

giao duc thai nhi bang van dong 1 chamsocmevabe.vn

Người mẹ nằm ngửa là tư thế tốt nhất giúp thai nhi vận động (ảnh minh hoạ)

Khi vuốt ve, phụ nữ có thai nằm ngửa trên giường, toàn thân thả lỏng, có thể dùng một tay nhẹ nhàng vuốt ve bụng, ấn nhẹ một cái rồi lại nhấc lên. Lúc mới bắt đầu, bạn có thể sẽ không cảm thấy phản ứng của thai nhi một cách rõ rệt, dần dần bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được. Lúc bắt đầu, có thai nhi có thể lập tức đưa ra phản ứng, có thai nhi lại phải qua một lúc, thậm chí vài ngày mới có phản ứng. Nếu lúc này thai nhi không thích thì sẽ ra sức đạp hoặc duỗi chân ra để phản đối, lúc đó bạn phải lập tức ngừng lại, sau vài ngày, đợi khi thai nhi đã quen với cách này của mẹ thì khi tay mẹ vừa sờ vào, thai nhi sẽ chủ động đáp lại.

Khi được 6 – 7 tháng, mẹ đã có thể phân biệt được đầu và lưng thai nhi thì có thể nhẹ nhàng đẩy thai nhi “đi tản bộ” trong tử cung, lúc này nếu thai nhi “tức giận”, “làm nũng”, thì cơ thể sẽ vặn vẹo qua lại hoặc dùng sức ngay lúc đó thì người mẹ có thể dùng động tác vuốt ve yêu thương để an ủi thai nhi, sau một lúc thai nhi sẽ nhẹ nhàng cử động để cảm ơn sự chăm sóc của mẹ.

Người cha cũng phải tham dự vào, dùng tay nhẹ nhàng vuốt ve phần bụng của vợ và giao lưu với con, làm gia tăng thêm tình cảm cha con. Thông thường, phối hợp với những bản nhạc nhẹ nhàng để “giao lưu” và “chơi đùa” cùng thai nhi thì hiệu quả sẽ càng tốt hơn. Nhưng giáo dục vận động cho thai nhi cũng phải có thời gian nhất định, thời gian lý tưởng là lúc chập tối đến 10 giờ tối, mỗi lần 5 – 10 phút là thích hợp nhất, nếu thời kỳ đầu tử cung co thì không nên sử dụng phương pháp này.
 

Loading...

Kết nối Facebook

Tat Quang Cao [X]