Muốn trẻ dẫn đầu phải ''đầu tư đúng cách''

Muốn trẻ dẫn đầu phải ''đầu tư đúng cách'' - kiến thức bầu,kiến thức mang thai,kiến thức mẹ và bé,dinh dưỡng cho bà bầu,dinh dưỡng cho mẹ sau sinh,dinh dưỡng cho bé sơ sinh

Mom Baby Care18/04/2019313 Lượt xem

Tâm lý chung của các mẹ có con từ 3-6 tuổi đều muốn chuẩn bị cho bé những nền tảng tốt nhất để bé thật thông minh và dẫn đầu chúng bạn khi đến trường.

Nhưng chỉ bổ sung dưỡng chất cho trí não không đồng nghĩa với việc con bạn sẽ trở nên vượt trội. Trên lộ trình phát triển của bé cần có sự kết hợp giữa trí não, tầm vóc, hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa.

 

Muôn kiểu “đầu tư” cho con thông minh

dau_tu

Mỗi ngày, chị Thái Bảo (37 tuổi, chuyên viên đào tạo mỹ phẩm) kỳ công cho cậu con trai lên ba của mình ăn toàn những món tốt cho trí não của bé. Chị suy luận trí não được bồi bổ, bé sẽ thông minh, học gì cũng sẽ giỏi. Mới đầu, bé cũng rất thích thú với thực đơn của mẹ. Nhưng những món ăn cứ lặp đi lặp lại khiến bé bị chán nản và biến mỗi bữa ăn thành một trận chiến khi mẹ hết dỗ ngọt rồi lại quát mắng còn con thì nước mắt ngắn dài.

 

Cùng tâm lý muốn giúp con thông minh, chị Nguyễn Thị Diệu (31 tuổi, giám đốc công ty thương mại) không ngại đầu tư cho con bằng những món ăn giàu DHA từ những loại thực phẩm chức năng được quảng cáo là tốt cho trí não. Chị còn sưu tầm nhiều loại trò chơi toán học, phép tính vui. Nhưng cô con gái lại không mấy thích thú với bảng tính và những con số. Bé chỉ thích nghịch đất cát, chơi với chú cún ngoài vườn và ca hát. Dù khá thất vọng nhưng mẹ Dung quyết không nản chí. Chị quyết định con mình phải thật giỏi, mai này đi học phải dẫn đầu lớp.

 

Khi dắt con đến trường mẫu giáo, mẹ Bảo và mẹ Diệu rất ngạc nhiên trước phương pháp dạy học và quan điểm của cô Thu Mai (38 tuổi, cán bộ quản lý trường mầm non Cẩm Tú, quận Tân Bình). Bé lớn con gái cô chuẩn bị bước vào lớp 1 nhưng hành trình nuôi con của cô “nhẹ tênh” và rất vui bởi cô luôn không phải ép con mình ăn uống hay học hành. Cô luôn áp dụng chế độ dinh dưỡng đa dạng, cân bằng các nhóm chất cho bé chứ không chỉ tập trung vào những món tốt cho trí não. Cô khuyến khích bé làm điều mình thích và dành thời gian chơi cùng con.

Mỗi mẹ đều mong muốn điều tốt nhất cho con nhưng mỗi người lại dạy con một kiểu. Vậy đâu mới là phương pháp tốt để nuôi dạy bé vượt trội?

“Đầu tư” cho con đúng cách

Trong khi phương pháp chăm con của mẹ Bảo và mẹ Diệu mang nhiều tính áp đặt thì cách giáo dục con của cô Thu Mai lại gợi mở hơn với khả năng của con mình. Theo thuyết 8 loại hình thông minh của tiến sĩ, nhà tâm lý, nhà giáo dục của Mỹ - Thomas Amstrong, trẻ không chỉ có một mà có thể sở hữu nhiều loại hình thông minh khác nhau như: ngôn ngữ, logic toán học, không gian, âm nhạc, khả năng vận động cơ thể, năng lực tương tác, năng lực tự nhận thức bản thân, tự nhiên. Theo đó, mỗi đứa trẻ đều có thể dẫn đầu ở lĩnh vực thông minh mình sở hữu. Cha mẹ nên chú ý quan sát và lắng nghe trẻ để phát hiện sớm những loại hình thông minh mà con mình vượt trội.

 

Tương tự, việc bổ sung dinh dưỡng cho con nếu chỉ tập trung vào những dưỡng chất tốt cho trí não cũng không đủ để trẻ phát triển đầy đủ các khía cạnh chính. Theo bác sĩ Thái Thanh Thủy, trưởng khoa tâm lý BV Nhi Đồng 2, TP.HCM, cha mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cả về trí não, tầm vóc, hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa. Hê tiêu hóa có khỏe mạnh giúp bé hấp thu được chất dinh dưỡng tốt. Hệ miễn dịch cũng vô cùng quan trọng bởi đây là thành lũy bảo vệ sức khỏe, ngừa bệnh tật cho con. Một đứa trẻ khỏe mạnh sẽ thích thú vui chơi, học hỏi hơn. Bên cạnh đó, chú trọng phát triển tầm vóc giúp bé sẵn sàng vận động, tham gia các hoạt động thể chất.

 

Ngoài chế độ ăn đa dạng, cân bằng các nhóm chất như điều cô Thu Mai đã thực hiện, khi chọn sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho con, các mẹ cũng nên đưa thêm tiêu chí phát triển đầy đủ 4 khía cạnh chính khi lựa chọn.

Theo meyeucon
 

Loading...

Kết nối Facebook

Tat Quang Cao [X]