Nằm trong số 4 kiểu bà mẹ này, chị em đừng vội mang bầu bé thứ 2

Nằm trong số 4 kiểu bà mẹ này, chị em đừng vội mang bầu bé thứ 2 - kiến thức bầu,kiến thức mang thai,kiến thức mẹ và bé,dinh dưỡng cho bà bầu,dinh dưỡng cho mẹ sau sinh,dinh dưỡng cho bé sơ sinh

Mom Baby Care20/05/2020287 Lượt xem

Trước khi quyết định mang bầu lần 2, mẹ cần cân nhắc đến những vấn đề như sức khỏe, độ phục hồi của cơ thể, điều kiện kinh tế gia đình hay tuổi và sức khỏe của con lớn.

Những bà mẹ có kế hoạch rõ ràng, chuẩn bị sẵn sàng về sức khỏe, tâm lý, kinh tế trước khi mang thai thì chắc chắn sẽ có thai kỳ suôn sẻ, thuận lợi hơn. Đặc biệt, nếu mẹ đã có con đầu lòng thì càng cần cân nhắc kĩ lưỡng hơn trước khi mang thai lần 2. Nếu thuộc 4 kiểu phụ nữ sau đây thì mẹ đừng vội vàng có thai lần nữa. 

1. Người ốm yếu, sức khỏe không cho phép

Trải qua lần vượt cạn đầu tiên, nếu mẹ gặp phải những vấn đề về sức khỏe, để lại di chứng nặng nề trên cơ thể thì đừng vội vàng mang thai thêm một bé nữa. Hoặc các mẹ có bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, ung thư,... thì cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi mang bầu. 

Nếu vợ chồng cứ khăng khăng muốn sinh thêm con, hậu quả là nguy cơ sảy thai hoặc phá thai là rất cao. Hơn nữa, đứa bé được sinh ra trong tình trạng sức khỏe người mẹ không tốt cũng đối mặt với nhiều nguy cơ khác nhau. Trong đó bao gồm cả nguy cơ thai nhi kém tăng trưởng về thể chất và chậm phát triển não bộ từ trong bụng mẹ.

 

nam trong so 4 kieu ba me nay, chi em dung voi mang bau be thu 2 - 1
 

Mẹ cần cân nhắc các vấn đề sức khỏe, tâm lý, kinh tế kĩ càng trước khi mang bầu lần 2. (Ảnh minh họa)

2. Người vừa sinh con chưa được 2 năm 

Bất kể mẹ sinh mổ hay sinh thường thì thời gian tốt nhất để sinh con thứ 2 phải sau 2 năm sinh con đầu. Việc mang thai và sinh nở tốn rất nhiều sức lực của người mẹ và cơ thể sẽ cần thời gian hồi phục. Nếu ngay lúc này mẹ mang bầu sẽ làm tăng gánh nặng cho tử cung nói riêng và cả cơ thể nói chung. 

Đối với các mẹ sinh mổ thì thời gian 2 năm giãn cách giữa hai lần mang thai càng quan trọng hơn nữa. Nguy cơ mang thai ngoài tử cung, thai trên sẹo mổ hay vỡ tử cung khi mang bầu sớm sau sinh mổ là rất cao, thậm chí đe dọa tính mạng người mẹ.

3. Điều kiện kinh tế gia đình chưa cho phép

Không thể phủ nhận điều kiện kinh tế của gia đình cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thai kỳ của người mẹ. Vì vậy, nếu như điều kiện kinh tế gia đình chưa đủ để vừa đảm bảo cuộc sống tốt cho em bé đầu lòng và người mẹ mang thai thì mẹ đừng vội sinh bé thứ hai.

4. Người có con đầu ốm yếu hay còn quá nhỏ 

Bên cạnh sức khỏe của người mẹ thì sức khỏe của em bé đầu lòng cũng cần được cân nhắc trước khi mẹ quyết định có thêm con. Nếu bé ốm yếu, mang bệnh và cần người chăm sóc thì việc mẹ mang bầu thêm sẽ rất khó khăn, vất vả cho cả người mẹ, bé đầu lòng và e, bé trong bụng.  

nam trong so 4 kieu ba me nay, chi em dung voi mang bau be thu 2 - 3

Sức khỏe và tâm lý của bé đầu lòng cũng có thể bị ảnh hưởng khi mẹ sinh thêm em. (Ảnh minh họa)

Nhiều em bé khỏe mạnh nhưng tuổi còn quá nhỏ cũng có thể gặp phải lo lắng, phức tạp về tâm lý khi mẹ có thêm em. Nếu bố mẹ quyết định có thêm con nhưng chưa có đồng ý của bé lớn dễ dẫn đến cạnh tranh và tổn thương ở các bé. Trẻ còn quá nhỏ để hiểu được sự san sẻ tình thương của mẹ cho một người khác. Hậu quả là đứa con lớn khó hòa thuận với em, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển về cả thể chất và tinh thần của bé lớn. Hơn nữa, các bé cũng dễ xảy ra mâu thuẫn, gây ra các vấn đề khác trong gia đình. 

Để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh, gia đình hạnh phúc thì bố mẹ hãy cân nhắc kĩ lưỡng trước khi sinh bé thứ hai. Nếu chưa có kế hoạch mang bầu, việc tránh thai sau sinh là cực kỳ cần thiết để tránh trường hợp "vỡ kế hoạch", buộc phải sinh thêm con khi người mẹ và cả gia đình chưa sẵn sàng. 

Theo eva.vn: https://eva.vn/chuan-bi-mang-thai/nam-trong-so-4-kieu-ba-me-nay-chi-em-dung-voi-mang-bau-be-thu-2-c12a432502.html

Loading...

Kết nối Facebook

Tat Quang Cao [X]