Phân của bé như thế nào là bình thường?

Phân của bé như thế nào là bình thường? - phân của bé sơ sinh,bé sơ sinh

Admin07/05/2019355 Lượt xem

Hỏi: Bé nhà tôi được hơn 3 tháng tuổi, phân của cháu thường sệt, có màu vàng đậm, giống như bánh sữa, mỗi ngày đi từ bốn đến năm lần. Bé nhà hàng xóm cũng cùng tháng tuổi nhưng phân thường rắn, giống kem cứng, mỗi ngày đi từ một đến hai lần, vậy phân như thế nào được xem là bình thường?

 

Chuyên gia trả lời: Số lần, màu sắc và hình dạng phân của trẻ thường liên quan đến độ tuổi và thức ăn hằng ngày.

 

Phân bình thường:

Sau khi sinh, mấy ngày đầu phân của trẻ được gọi là phân su. Đặc điểm của phân su là không có mùi, dính, màu xanh đen. Thường ba ngày sau khi sinh sẽ hết.

 

Sau khi hết phân su, phân của bé bú mẹ thường có màu vàng đậm, mềm như kem, mùi chua, mỗi ngày đi từ 3 - 4 lần.

 

phan-cua-be-nhu-the-nao-la-binh-thuong-chamsocmevabe.vn

 

Phân của bé bú bình có màu vàng nhạt hoặc màu xám đất, giống như kem cứng, hơi có mùi thối, mỗi ngày đi từ 1 - 2 lần.

 

Những bé bú mẹ không đủ phải bú thêm sữa ngoài, cơ bản phân giống với những bé nuôi bộ hoàn toàn. Nếu ăn thêm sữa ngoài, phân thường mềm, lượng nhiều, màu xám đậm, có mùi thối. Nếu ăn thêm rau xay nhuyễn, phân của bé có thể có màu của rau. Đây là hiện tượng bình thường. 

 

Phân bất thường

 

Phân của trẻ nếu có màu xanh lá cây nhầy như nước cháo hoặc như canh trứng, lổn nhổn cặn sữa mỗi ngày đại tiện nhiều lần là biểu hiện carbohydrate tiêu hóa không tốt. Nếu phân có mùi hôi chua, bọt nhiều là do hệ tiêu hóa không tốt. Trong phân có nhiều bọt giống như bọt xà phòng hoặc hạt mỡ là biểu hiện tiêu hóa không tốt. Phân có mùi hôi nặng có thể là do tiêu hóa chất đạm không tốt. Phân có màu đỏ tươi thì đó có thể là biểu hiện đường tiêu hóa bị chảy máu. Phân có màu xám trắng có thể là do đường mật bị tắc. Nếu có triệu chứng trên nên đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra và điều trị.

 

(chăm sóc bé)
 

Loading...

Kết nối Facebook

Tat Quang Cao [X]