Phù chân có đơn giản như bạn nghĩ ?

Phù chân có đơn giản như bạn nghĩ ? - kiến thức bầu,kiến thức mang thai,kiến thức mẹ và bé,dinh dưỡng cho bà bầu,dinh dưỡng cho mẹ sau sinh,dinh dưỡng cho bé sơ sinh

Mom Baby Care10/04/2019661 Lượt xem

Phù chân là hiện tượng thường gặp của các bà bầu. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường của đa số bà bầu, không có gì đáng ngại, tuy nhiên, trong một số trường hợp phù chân nằm trong bệnh cảnh phù toàn thân khá nghiêm trọng.

 

Nguồn gốc và nguyên nhân gây phù chân

Khi mang thai vào tháng cuối, do bụng to chèn ép tuần hoàn máu, sẽ có hiện tượng ứ đọng tuần hoàn tĩnh mạch vùng chi dưới, dẫn đến phù chân.

Thường sau 1 ngày làm việc, đi lại hay đứng nhiều, lúc đó phù chỉ xuất hiện ở chân và thường vào sáng sớm ngủ dậy sẽ không còn chân phù nữa, vì vậy bà bầu sẽ thấy phù, hết phù, phù…diễn tiến theo sáng chiều…. Đó là hiện tượng sinh lý bình thường.

Để giảm phù, chỉ đơn giản nằm nghỉ ngơi nhiều, gác chân cao, tránh đứng hay đi lại nhiều vào các tháng cuối.

Ăn lạc hay ăn mặn đều không ảnh hưởng phù chân.

Dấu hiệu nhận biết phù chân

Đối với hiện tượng sinh lý bình thường nhận biết phù chân rất dễ, khi thấy bàn chân sưng to, hoặc chân có cảm giác nặng hay thấy mang dép chặt hơn bình thường (dù cùng đôi dép thường mang), hay ấn phía trước xương cẳng chân (vùng xương cứng) thấy ấn lõm.

Ngoài hiện tượng sinh lý bình thường như trên phù còn xuất hiện khi có các bệnh lý huyết áp, thận hay tim mạch thì lúc này bạn nên cẩn thận chú ý hơn.

Lúc này phù xuất hiện sớm hơn, không đợi bụng to có chèn ép, không chỉ phù ở chân, mà còn phù tay, mặt.

 

phu-chan-co-don-gian-nhu-ban-nghi-

Mắt thì thấy nặng mi, mọng vùng quanh mắt, ấn lõm vùng xương trán, ngón tay múp hẳn lên, tăng cân bất thường hơn 1kg / tuần. Nếu bị phù do các bệnh lý thận thì bà bầu sẽ thấy lượng nước tiểu ít hơn so với bình thường.

Phù còn có thể gặp khi có bệnh tiền sản giật (gặp khi thai từ 20 tuần, gồm có cao huyết áp, phù và nước tiểu có đạm), bệnh thận (thường nhất là hội chứng thận hư). Với phù dạng này, chỉ có điều trị bệnh gốc mới làm giảm phù. Đối với bà bầu có bệnh lý thận các bác sĩ sẽ yêu cầu áp dụng thực đơn ăn lạt.

Cách phòng bệnh

Chính vì để phát hiện sớm phù bệnh lý và phòng tránh những bệnh lý nguy hiểm, nhất là tiền sản giật, trong mỗi lần khám thai, các bà bầu đều được theo dõi cân nặng, đo huyết áp, thử nghiệm nước tiểu. Bên cạnh đó, ở nhà gia đình cũng nên trang bị một cân theo dõi sức khoẻ, một máy đo huyết áp tự động.
 

Loading...

Kết nối Facebook

Tat Quang Cao [X]