Thế nào là “nuôi dưỡng tốt”?

Thế nào là “nuôi dưỡng tốt”? - kiến thức bầu,kiến thức mang thai,kiến thức mẹ và bé,dinh dưỡng cho bà bầu,dinh dưỡng cho mẹ sau sinh,dinh dưỡng cho bé sơ sinh

Mom Baby Care08/04/2019213 Lượt xem

Để cho ra đời những đứa con khỏe mạnh, các ông bố và bà mẹ cần chuẩn bị từ ngay trước khi thụ thai, về mặt tinh thần lẫn thể chất. "Nuôi dưỡng tốt" là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp các bố mẹ giảm thiểu khả năng sinh con dị tật bẩm sinh.

Thế nào là 'Nuôi dưỡng tốt"?

 

Cụm từ  "Nuôi dưỡng tốt” được chuyên gia di truyền học người Anh Galton đề xuất lần đầu tiên năm 1883, nghĩa gốc chính là di truyền khỏe mạnh. Chủ chương của ông là thông qua hôn phối có tính lựa chọn để giảm thiểu sự khếch tán của những nhân tố di truyền không tốt và sự phát sinh của những cá thể xấu, từ đó từng bước cải thiện và nâng cao mục đích, tố chất di truyền con người.

Hiện nay, vấn đề chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tốt đã trở thành chính sách quốc gia hàng đầu của mỗi đất nước, nội dung chủ yếu là hạn chế tối đa những trẻ sinh ra mang dị tật bẩm sinh. Để đạt được mục đích này có thể dựa vào các biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến nhằm đảm bảo trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Nói cách khác sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh, đó cũng chính là biện pháp vận dụng nguyên lý di truyền để tạo ra thế hệ sau vừa thông minh vừa khỏe mạnh.

Các yếu tố tiền đề "Nuôi dưỡng tốt" là gì?

 

1. Độ tuổi sinh đẻ:

 Độ tuổi sinh đẻ tốt nhất của nam là từ 30-35 tuổi, của nữ là từ 25-30 tuổi, khớp với độ tuổi kết hôn muộn.

Do đối với nữ giới, sau khi đạt đến 20 tuổi thì cơ thể đã trưởng thành đến một mức nhất định nhưng cơ quan sinh dục nữ và xương chậu vẫn chưa phát triển toàn diện, chính vì thế phụ nữ nên kết hôn vào độ tuổi tốt nhất cho việc sinh đẻ.

Đối với nam giới, tuy thời kỳ dậy thì của nam dài hơn so với nữ, gần như duy trì cả đời nhưng từ góc độ đảm bảo cho việc nuôi dưỡng trẻ tốt thì việc sinh con nên được tiến hàng vào độ tuổi thích hợp nhất. Ngoài ra, đối với nam giới, cùng với sự tăng lên của tuổi tác, tuy tinh trùng chết và tinh trùng bị dị hình cũng tăng lên, tốc độ thay thế tinh trùng giảm, sau khi thay thế còn sản sinh ra rất nhiều tạp chất có ảnh hưởng không tốt ở mức độ nhất định đối với thế hệ sau.

Bên cạnh đó, một điều tra nghiên cứu đã phát hiện, nam giới ngoài 35 tuổi thì các hormon nam bắt đầu suy yếu, bình quân cứ mỗi năm lượng bài tiết hormon tinh hoàn sẽ giảm khoản 1%, vì thế không nên tiến hành sinh đẻ quá muộn. Do vậy, những cặp vợ chồng đang có kế hoạch sinh con cần tranh thủ ở độ tuổi tốt nhất thụ thai và sinh ra những đứa con thông minh, khỏe mạnh.

2. Tình trạng sức khỏe thụ thai:

 Tình trạng sức khỏe của hai vợ chồng nên được đảm bảo tốt nhất khi thụ thai như vậy mới có lợi cho sự phát triển bình thường của trứng đã được thụ tinh, giúp cho trẻ sinh ra luôn khỏe mạnh.

Đặc biệt cần chú ý: Thời gian mang thai và thời gian cho con bú nên hạn chế sử dụng các loại thuốc.

 

3. Thời gian thụ thai:

 Sau khi kết hôn vợ chồng cần phải chủ động trong kế hoạch mang thai vì lựa chọn được thời điểm thụ thai tốt nhất sẽ rất có lợi cho việc đảm bảo sức khỏe của trẻ sau này.

4. Một số bệnh tật cần lưu ý:

 Những người mắc bệnh về tâm thần và người sau khi điều trị khỏi bệnh trong vòng 2 năm không nên sinh con; những người mắc bệnh viêm gan, bệnh lao phổi, bệnh phong hủi, bệnh lây truyền qua đường sinh dục và một số các bệnh truyền nhiễm khác thì trong thời gian mắc bệnh hoặc sau khi khỏi bệnh không nên thụ thai

Loading...

Kết nối Facebook

Tat Quang Cao [X]