Tắm em bé sơ sinh

Tắm em bé sơ sinh - kiến thức bầu,kiến thức mang thai,kiến thức mẹ và bé,dinh dưỡng cho bà bầu,dinh dưỡng cho mẹ sau sinh,dinh dưỡng cho bé sơ sinh

Mom Baby Care16/04/2019223 Lượt xem

Được nhìn ngắm, vuốt ve và tắm cho bé con luôn là hạnh phúc của người mẹ. Bạn hãy tham khảo 4 bước hướng dẫn tắm bé dưới đây để mang lại phút giây thoải mái cho cả bạn và bé nhé!
 
Bạn hãy chuẩn bị những vật dụng cần thiết như: chậu tắm, khăn tắm, tã lót, dầu gội, sữa tắm, phấn rôm, bông gòn tiệt trùng và quần áo trước khi tiến hành tắm cho bé  

 
Bước 1: Massage cho bé

 
Trước khi tắm bạn nên tiến hành massasge cho bé để giúp bé kích thích giác quan, giảm căng thẳng và thúc đẩy hệ miễn dịch bé hoạt động tốt hơn.

 
Bước 2: Tiến hành tắm bé

 
Lưu ýNên tắm bé trong phòng kín gió, nhiệt độ phòng khoảng 270C

 
1. Pha nước tắm cho bé, đổ nước lạnh trước sau đó pha thêm nước nóng sao độ ấm của nước khoảng 380C (bé sau khi sinh) và từ 35 - 360C đối với trẻ ngoài tháng (bạn có thể dùng nhiệt kế hoặc khuỷu tay để thử độ ấm của nước). Mực nước thích hợp là khoảng 12cm.

 
2. Cởi bỏ quần áo trên người bé và nói cho bé biết bé sắp được tắm (dù bé chưa hiểu).

 
3. Dùng dầu gội đầu chuyên dụng cho em bé thoa lên đầu bé. Lưu ý, không cho dầu gội trực tiếp lên đầu bé mà phải đổ ra tay và tạo bọt trước. Mát xa nhẹ nhàng đầu bé rồi gội sạch và lau khô.

 
4. Từ từ thả bé vào chậu nước, đầu tiên là thả chân sau đó đến mông và thân, dùng một tay nâng cổ và đầu bé lên. Không nên để người bé ngâm trong nước trong suốt quá trình tắm để tránh cảm lạnh.

 
5. Thoa sữa tắm lên người bé, có thể dùng tay hoặc khăn vải mềm lau nhẹ từ mặt, cổ, gáy, ngực, bụng, tay, chân, mông, bẹn, cuối cùng là vệ sinh bộ phận sinh dục. Trong khi tắm cũng có thể massage nhẹ để tạo cho bé cảm giác thoải mái và thích thú. Sau đó tắm sạch lại bằng một chậu nước ấm khác.

 
6. Khi đã tắm xong, nâng bé ra khỏi chậu tắm với một tay nâng cổ và đầu, và dùng ngón tay trỏ và ngón cái của tay kia nâng mông và bắp đùi. Hãy cẩn thận vì khi cơ thể bé còn ướt nên trơn và dễ tuột tay.


tam-em-be-so-sinh
Bước 3: Vệ sinh
Bọc bé trong một chiếc khăn tắm, lau nhẹ cho đến khi khô. Sau đó có thể thoa phấn rôm hoặc kem chống hăm ở phần nách, cổ, bẹn. Nhỏ mắt cho bé bằng dung dịch nước muối, dùng que gòn lau vùng mắt cho bé, lau từ bên trong ra ngoài. Dùng que bông gòn thấm dung dịch muối sinh lý làm sạch vùng mũi, tai, kẽ ngón tay, ngón chân. Sau đó vệ sinh vùng rốn.

 
Bước 4: Hoàn tất
Cuốn tã và mặc quần áo cho bé.
 

Loading...

Kết nối Facebook

Tat Quang Cao [X]