Trẻ ăn cơm nhai: nên hay không ?

Trẻ ăn cơm nhai: nên hay không ? - kiến thức bầu,kiến thức mang thai,kiến thức mẹ và bé,dinh dưỡng cho bà bầu,dinh dưỡng cho mẹ sau sinh,dinh dưỡng cho bé sơ sinh

Mom Baby Care10/05/20191135 Lượt xem
Trước đây, khi trẻ tới tuổi ăn dặm, người lớn thường nhai cơm nhuyễn rồi mới cho bé ăn. Tuy là bé sẽ dễ nuốt nhưng nó lại ảnh hưởng xấu tới thói quen ăn uống và sự phát triển hệ tiêu hóa của trẻ. Vậy trẻ ăn cơm nhai: nên hay không ?

 

Giống như người lớn, thức ăn vào vòm miệng trẻ, trải qua cắt, nhai, nghiền, dưới sự nhào trộn của lưỡi hỗn hợp với nước bọt, thức ăn sẽ mềm, trẻ dễ nuốt. Men trong nước bọt phân giải tinh bột trong thức ăn thành đường, có lợi cho việc hấp thụ tiêu hóa ở bước tiếp theo. Cử động nhai trong vòm miệng trẻ sẽ kích thích vị giác, khứu giác do thức ăn trong miệng dẫn tới, có thể tăng cường muốn ăn, thúc đẩy công năng tiêu hóa của dạ dày và kích thích tiết nước bọt, rèn luyện hàm răng, răng và cơ nhai là một loại hoạt động rất hữu ích.

 

Việc người lớn nhai cơm cho bé sẽ vô tình làm ảnh hưởng không tốt đến sự ăn uống và công năng tiêu hóa của trẻ, vì thói quen đó sẽ làm giảm tiết nước bọt và khiến cho cơ nhai và răng không còn cơ hội rèn luyện.

 

tre-an-com-nhai-nen-hay-khong-chamsocmevabe.vn

 

Trong khoang miệng của người lớn có nhiều vi khuẩn và vi trùng cộng với cặn bã thức ăn là điều kiện tốt cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở, do người lớn có sức đề kháng tốt nên chưa bị ảnh hưởng. Quang trọng   trường hợp với những người lớn đang mắc các bệnh truyền nhiễm như: viêm gan, lao phổi, kiết lỵ, cúm... sẽ càng dễ dàng đưa bệnh vào cơ thể trẻ qua đường miệng, vì cơ chế miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện nên sẽ vô tình làm cho trẻ bị mắc bệnh.

 

Muốn cơ thể trẻ tiêu hóa hấp thụ tốt, thì việc tiêu hóa của trẻ cần phải thông qua quá trình tự tiếp nhận thức ăn để thúc đầy sự phát dục. Thức ăn chất bổ phong phú  để đáp ứng cho bé trong giai đoạn sinh trưởng phát dục.

 

Chính vì vậy, để giúp trẻ tiêu hoá dễ và chăm sóc bé một cách tốt nhất , tuyệt đối không nên cho trẻ ăn cơm nhai.

 

(Theo meyeucon.org)

 

Loading...

Kết nối Facebook

Tat Quang Cao [X]