Vì sao trẻ thường biếng ăn, chậm lớn?

Vì sao trẻ thường biếng ăn, chậm lớn? - kiến thức bầu,kiến thức mang thai,kiến thức mẹ và bé,dinh dưỡng cho bà bầu,dinh dưỡng cho mẹ sau sinh,dinh dưỡng cho bé sơ sinh

Mom Baby Care09/04/2019462 Lượt xem
Trên 90% các bậc cha mẹ phàn nàn về tình trạng biếng ăn của con mình. Trẻ biếng ăn khiến cho bữa ăn của con trở thành trận chiến của cha mẹ. Các bé đang tuổi phát triển rất cần đầy đủ các chất dinh dưỡng, việc biếng ăn khiến cơ thể trẻ không được cung cấp đủ chất, ảnh hưởng tới sự phát triển trí não và thể chất ở trẻ.
 
Vì sao trẻ thường biếng ăn, chậm lớn?
 
Trong hệ tiêu hóa có hai tác nhân rất quan trọng tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn đó là: hệ enzym tiêu hóa và hệ vi sinh vật có lợi ở ruột. Ở trẻ, cả hai hệ này đều phát triển chưa đầy đủ khiến cho việc tiêu hóa thức ăn của trẻ rất kém và chậm.

Do đó, trẻ thường có cảm giác đầy bụng và không thèm ăn. Cộng thêm, một số mẹ thường cho con ăn vặt, dù chỉ là một cái bánh hay hộp sữa cũng đủ làm trẻ có cảm giác no bụng, không muốn ăn thêm bất kỳ cái gì.
Ngoài ra, do hai hệ này phát triển chưa đầy đủ nên việc chuyển hóa thức ăn rất kém khiến cho có nhiều trẻ không biếng ăn, vẫn ăn nhiều nhưng không hấp thu được chất dinh dưỡng, vẫn bị chậm lớn và kém phát triển.

 
 
Theo nghiên cứu cho thấy, trẻ biếng ăn chậm phát triển trí não và thể chất so với trẻ bình thường:
- Trẻ biếng ăn có nguy cơ thua kém 6% - 22% chỉ số cơ thể BMI (Body Mass Index) so với trẻ ăn uống bình thường.
- Chỉ số phát triển trí tuệ MDI (Mental Developmental Index) chỉ đạt trung bình 96 điểm, thấp hơn 14 điểm so với những bé ăn uống bình thường (110 điểm).
- Trẻ biếng ăn bị suy giảm hệ miễn dịch dẫn đến việc càng hay mắc các bệnh như cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp,… và thường tần suất ốm đau gặp phải nhiều lần hơn so với trẻ bình thường cùng lứa.
Để trẻ hết biếng ăn, chậm lớn việc phát triển hệ enzyme tiêu hóa và bổ sung hệ vi sinh vật có lợi đóng vai trò quyết định.
 
Bổ sung vi sinh vật đường ruột góp phần hoàn thiện hệ tiêu hóa của trẻ
 
Bổ sung vi sinh vật có nhiều cách trong đó dùng men bia được khuyên dùng hơn cả bởi vì: Men bia chứa các vi sinh vật được nuôi cấy với độ tinh khiết cao.
Đây là các vi sinh vật có lợi, khi bổ sung vào hệ tiêu hóa của trẻ có tác dụng tiêu hóa tốt thức ăn, giúp trẻ hấp thu tối đa dinh dưỡng, kích thích sự thèm ăn của trẻ. Không chỉ có thế, men bia còn tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, bảo vệ hệ thần kinh, kích thích nội tiết tố giúp trẻ mau lớn.
 
Phát triển hệ enzyme tiêu hóa – vai trò của L-Lysin
 
L-Lysin là một trong các acid amin thiết yếu của cơ thể. Những công trình nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng và nhi khoa đã chứng minh:L-Lysin là thành phần của nhiều loại protein.
Lysine giúp phát triển enzyme tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng. Việc thiếu hụt L-Lysin có thể khiến trẻ thiếu enzyme tiêu hóa gây nên tình trạng biếng ăn.
 
Ngoài ra, L-Lysin còn là chất tối quan trọng giúp trẻ phát triển chiều cao. L-Lysin giúp tăng cường khả năng hấp thu và duy trì Canxi, ngăn cản sự bài tiết khoáng chất này ra ngoài cơ thể. Thiếu L-Lysin trẻ sẽ chậm lớn dù chế độ ăn đầy đủ Canxi.
L-Lysin là chất thiết yếu của cơ thể nhưng cơ thể lại không thể tổng hợp được mà cần được cung cấp từ bên ngoài.
Các thực phẩm chứa L-Lysin như: lòng đỏ trứng, cá, thịt, các loại đậu và sữa tươi… Tuy nhiên L-Lysin trong thức ăn thường dễ bị phân hủy khi đun nấu vì vậy để cung cấp đủ L-Lysin cho nhu cầu phát triển của trẻ, các mẹ nên bổ sung thêm cho con từ các chế phẩm bổ sung L-Lysin.
Các mẹ hãy nhớ: chế độ ăn rất quan trọng với trẻ, một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học là điều kiện cần thiết để bé nhà bạn hay ăn chóng lớn, phát triển hoàn hảo chiều cao và trí tuệ.
 
 
Loading...

Kết nối Facebook

Tat Quang Cao [X]