Viêm phổi ở trẻ sơ sinh và cách phòng tránh

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh và cách phòng tránh - kiến thức bầu,kiến thức mang thai,kiến thức mẹ và bé,dinh dưỡng cho bà bầu,dinh dưỡng cho mẹ sau sinh,dinh dưỡng cho bé sơ sinh

Mom Baby Care10/05/2019340 Lượt xem
Khi bé còn đang ở trong bụng mẹ bé có thể bị nhiễm 1 số loại bệnh, trong đó có phải kể đến bệnh viêm phổi.
 

Điều cần thiết là mọi người trong gia đình cần phải nhận thức được những nguy cơ có thể gây viêm phổi ở trẻ để có biện pháp phòng tránh hữu hiệu.
 

Nguyên nhân

Ở bé mới sinh bị viêm phổi là do các loại vi khuẩn như Listeria (Coli, các vi khuẩn Gram âm) gây ra. Bé có thể bị nhiễm khi còn trong bụng mẹ, hay khi sinh (do khi  sinh bé hít phải nước ối, phân su đã bị nhiễm khuẩn hoặc dịch tiết ở đường sinh dục của người mẹ),hoặc là sau sinh (do không thực hiện vô trùng nên  bé bị nhiễm khuẩn từ dụng cụ và môi trường, người chăm sóc). Một số bệnh như viêm khoang miệng, viêm da, viêm dây rốn… cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm phổi ở bé.

Trường hợp bé đẻ non do các phản xạ đường thực quản còn chưa hoàn thiện, vận động cơ chưa đều đặn nên thường xuyên bị trào ngược thực quản dạ dày. Khi bé bú mẹ thường hay bị nôn trớ. Nếu sữa bị hít nhầm vào phổi, sẽ gây ra các triệu chứng như thở gấp (hụt hơi, tím tái mặt), lượng sữa hít vào càng nhiều càng có khả năng gây viêm phổi.

 

viem-phoi-o-tre-so-sinh-1-chamsocmevabe.vn

 

Dấu hiệu nhận biết

Khi cha mẹ hoặc người thân cần phát hiện sớm bé có các dấu hiệu ban đầu như: sốt trên 37,5o C, hạ thân nhiệt, bú ít, bỏ bú, khó thở, thở nhanh ( 60 lần/ phút) phải đưa ngay bé đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời., đừng để bé chuyển sang biến chứng nặng như: li bì, đáp ứng kém với kích thích; bú kém hoặc bỏ bú; nôn nhiều, chướng bụng; khó thở, rút lõm lồng ngừng, tím tái… có thể gây tử vong cho bé.

 

Cách phòng bệnh

Khi bé chào đời, quan trọng nhất bảo đảm giữ ấm cho bé.

Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn để tăng sức đề kháng và khi cho bú cần thận trọng tránh không để bé bị sặc sữa.

Giữ vệ sinh cho bé, người chăm sóc phải rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc bé để bé không bị lây nhiễm vi khuẩn; Dụng cụ để chăm sóc bé như cốc, thìa, chăn, áo, tã… phải sạch, khô, vô trùng, tránh không cho tiếp xúc với các nguồn lây bệnh…

 

 (Theo meyeucon.org)

Loading...

Kết nối Facebook

Tat Quang Cao [X]